Một số trường hợp đau bụng bình thường nhưng cũng có một số trường hợp cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Sau đây là những nguyên nhân đau bụng bên trái mà bạn cần biết để đề phòng các căn bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân đau bụng dưới bên trái

Bụng là khu vực chứa nhiều bộ phận. Do đó tình trạng đau bụng có thể xuất phát từ bất cứ bộ phận nào của khu vực này bao gồm: các bộ phận liên quan đến tiêu hóa ( bao tử, ruột già, ruột non, gan, túi mật, tuyến tụy, đoạn cuối của thực quản), động mạch chủ, ruột thừa, thận, lá lách, buồng trứng. Vì vậy mà đau bụng dưới có thể báo trước nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm mà bạn cần đề phòng.

Trong đó đau bụng dưới bên trái có thể là do các cơ quan bên trong bị tổn thương như đau sưng ruột già, ruột già co thắt quá mạnh (bị rối loạn tiêu hóa), đường tiểu bị đau, đặc biệt ở nữ giới thì đó còn có thể là tình trạng buồng trứng, tử cung bị đau hoặc buồng trứng bị xoắn, cơn đau cũng có thể đau ở thành bụng. Trong một số trường hợp, cơn đau bắt nguồn từ bụng hoặc khung xương chậu, thậm chí cả từ lưng.

Ch

Đối với bệnh rối loạn tiêu hóa, màng ruột già bị sưng đau thì thường không có triệu chứng biểu hiện đặc biệt. Những cơn đau bụng dưới bên trái thường đau quặn gần với đau đẻ, người nóng sốt, đầy bụng, tiêu chảy hay đi vệ sinh ra máu.

Nếu các cơ quan bên trọng bụng dưới bên trái bị nhiễm trùng, người bệnh sẽ gặp những cơn đau rất khó chịu. Đó là những cơn đau buốt và lan tới cả vùng giữa bụng, phía dưới rốn. Bệnh nhân đi tiểu có cảm giác đau buốt, đái dắt, thậm chí đi tiểu ra máu.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ buồng trứng như trứng rụng nhưng bị xoắn lại với nhau thì người bệnh có thường bị đau quặn.

Nếu bị bướu tử cung hay thành tử cung bị sưng thì ngoài đau bụng dưới, người bệnh còn cảm thấy đầy bụng, khó chịu, không yên, cơn đau kéo dài và kéo theo sự thay đổi theo chu kì kinh nguyệt.

Cơn đau do tình trạng viêm (viêm túi niêm mạc ruột, viêm túi mật, viêm tuyến tụy) thường gia tăng khi hắt hơi, ho, hoặc khi chuyển động mạnh (va chạm mạnh). Các bệnh nhân đang bị tình trạng đau do các chứng viêm nên nằm yên.

Một số trường hợp gây đau bụng không trầm trọng, nhưng trong nhiều trường hợp khác, triệu chứng đau bụng bên trái phía trên có thể báo hiệu những bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, không nên chẩn đoán nguyên nhân đau bụng dựa trên các triệu chứng hoặc vị trí đau. Khi bị đau bụng, người bệnh nên được nghỉ ngơi, hạn chế làm việc nặng, ăn đồ ăn nhẹ. .

Loading Facebook Comments ...