Vết thương ngoài da thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc những người cao tuổi. Trẻ nhỏ bị thương do chảy nhảy, vui chơi cùng với bạn bè, đây là tình trạng khó tránh. Còn đối với người lớn tuổi, do khi về già người lớn tuổi thường hoạt động chậm chạp hơn, và các xương khớp không còn linh hoạt như khi còn trẻ, do vậy mà những người lớn tuổi dễ bị ngã, và dẫn đến trầy xuóc ngoài da.

Các vết thương ngoài da tuy là nhỏ và không nghiêm trọng nhưng nếu không được sát trùng sơ cứu đúng cách và cẩn thận thì cũng có thể trở nên nguy hiểm tới tính mạng của con người.

cách chăm sóc trẻ sơ sinhuống nước vỏ cam có tác dụng gì

Vì vậy hãy cùng tôi tìm hiểu một số loại thuốc sát trùng thường được dùng cho vết thương ngoài da:

Chắc hẳn ai cũng biết đến cồn, đây là một loại thuốc sát trùng thường thấy nhất trong y tế. Cồn có tác dụng diệt khuẩn và các loại nấm rất tốt. Và thường được các y tá sử dụng để vệ sinh các dụng cụ y tế. Cồn có nồng độ từ 60 đến 70% và có hai loại là cồn ethylic và cồn isopropyl. Dùng cồn để sát trùng vết thương thì đơn giản thôi,, bạn chỉ cần thoa cồn lên vết thương, sau đó dùng bông thấm lau khô vết thương lại.

cồn

Loại thuốc sat trùng thứ hai phải kể đến chính là ô xy già. Ô xy già được biết đến với tác dụng như một chất tẩy, làm sạch vết thương và khủ mùi của vết thương. Khi ô xy già được nhỏ vào vết thương, thì vết thương sẽ có hiện tượng sủi bọt, lúc này vết thương sẽ được diệt khuẩn, cũng như loại bỏ các chất bẩn và mủ từ vết thương. Ô xy già cũng được dùng để rửa trực tiếp vết thương giống như cồn.

ô xy già

Thuốc đỏ cũng là một loại thuốc dùng để sát trùng vết thương mang lại hiệu quả cao. Bạn dùng thuốc đỏ để bôi lên vết thương sau khi vết thương đã được rửa qua ô xy già hoặc cồn. Thuốc đỏ sẽ giúp cho vết thương được diệt khuẩn và làm cho vết thương nhanh khô.

Thuốc tím cũng được dùng thường xuyên trong diệt khuẩn khi bạn bị thương ngoài da. Lưu ý rằng thuốc tím không dùng trực tiếp lên vết thương mà sẽ được hoà tan vào nước trước khi dùng để sát khuẩn.

Cuối cùng không thể bỏ qua giảm cân bằng nước ép cà chua. Cũng giống như các loại thuốc ở trên, thì cồn iod cũng có tác dụng diệt nấm, ô xy hoá vi khuẩn. Tuy nhiên thì cồn iod có tác dụng rất mạnh, nó có thể gây phá huỷ các chất hữu cơ, những tế bào, mô lành của vết thương, vì vậy mà bạn nên cẩn thận khi dùng nó nhé.

Hy vọng với những loại thuốc kể trên, bạn có thể tự chăm sóc các vết thương ngoài da cho mình.

Theo: https://douongngon.com/

Loading Facebook Comments ...