Nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, với các nguồn nước hiện nay, việc lọc nước là rất cần thiết, tuy nhiên ta cần phải hiểu rõ bản chất của từng loại nước, của từng loại thiết bị lọc để chọn cho đúng ra loại thiết bị tốt nhất dành cho gia đình của mình.

Hiện nay, thiết bị lọc nước gồm có những loại nào?

Thiết bị lọc nước có ở nhiều hãng khác nhau, ta có thể phân loại các thiết bị này theo công nghệ lọc nước mà nó sử dụng: 2 công nghệ được sử dụng chính là công nghệ RO hay còn gọi là công nghê thẩm thấu ngược với các thương hiệu như Kangaroo, Karofi… và công nghệ Nano tức sử dụng than hoạt tính, sợi bạc như thương hiệu Barrier hay Geyser…

+ Công nghệ RO viết tắt của Reverse Osmosis – Công nghệ thẩm thấu ngược

Công nghệ này giúp nước trở nên tinh khiết như nước cất, máy sử dụng màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ loại bỏ hoàn toàn từ tạp chất tới khoáng chất trong nước. Tuy nhiên về lâu dài không nên sử dụng công nghệ này do các khoáng chất tự nhiên thì có lợi cho cơ thể ở trong nước như canxi, magie đã bị loại bỏ vì vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe. Khi nước không còn đủ các khoáng chất, cơ thể con người hàng ngày phải nạp nhiều nước , cơ thể lâu dần sẽ gây ra các tình trạng như , đau đầu,mệt mỏi, suy nhược cơ thể, nghiêm trọng hơn là các triệu chứng chuột rút cơ bắp và nhịp tim bị suy giảm gây ra tình trạng tụt huyết áp. Chính vì vậy công nghệ này không được tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyên dùng. Mặc dù đã có giải pháp được các nhà sản xuất công nghệ lọc nước RO đưa ra rằng bổ sung lõi tạo khoáng để bù lại lượng khoáng chất mất đi. Tuy nhiên lượng khoáng đã mất đi không thể tái tạo bằng  giải pháp nhân tạo này, lượng khoáng tự nhiên trong nước là cần thiết hơn cả.

Về ứng dụng: Những nguồn nước tự nhiên hoặc các nguồn nước chưa qua xử lý như ở nông thôn, công nghệ RO vẫn được sử dụng kh nó khi có thể xử lý được hầu như tất cả nước đầu vào, thậm chí nó xử lý được cả muối, tuy đây không phải là giải pháp tối ưu vì chi phí khá cao.

+ Công nghệ Nano

Đây là công nghệ tối ưu hiện nay, nó có khe hở màng lọc to hơn ở công nghệ RO khoảng 100 lần, với thành phần chủ yếu là than hoạt tính ở lõi lọc đã qua xử lý, lõi phủ bạc có sử dụng công nghệ Nano để tăng bề mặt hấp thụ, có khả năng trao đổi ion, diệt vi khuẩn… Ưu điểm của công nghệ này là nhỏ gọn, dễ lắp đặt, không tốn điện, không xả nước thải, các thành phần bên trong lõi lọc được tính toán để loại bỏ Clo, kim loại nặng, tạp chất trong nước trong khi vẫn giữ lại được khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Công nghệ Nano đạt tiêu chuẩn cho hiệu quả cao nhất với nước máy ở các khu vực đô thị.

Vì vậy tùy thuộc bạn ở khu vực nào mà chọn công nghệ phù hợp nhất.

Loading Facebook Comments ...