Bệnh khớp là căn bệnh thường gặp, bất cứ giới hạn tuổi nào cũng có thể mắc bệnh khớp, nhưng thông dụng người già thường hay bị đang mắc bệnh lý này hơn . Người bị mắc bệnh khớp thường bị buồn bã, hoạt động kém gây rào cản & khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Lý do gây nên bệnh khớp

Những nhà nghiên cứu đang khám phá nhiều điều về nguyên nhân vì sao bệnh này xảy ra & bệnh xẩy ra thế nào. Bệnh khớp xẩy ra bởi những nguyên do sau:

Gen di truyền

Gia đình có cha hoặc mẹ mắc bệnh khớp, phong thap thì con cái cũng có khả năng mắc bệnh khớp.

Tuổi tác cao

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều. Có 60-90% người trên 65 tuổi mắc căn bệnh gây ra nhiều khó chịu, đau đớn này. Khi tuổi càng cao thì các lớp sụn bị thoái hóa nhiều với tốc độ nhanh mà khả năng tái tạo chậm, thấp. Xương cốt yếu và dễ gãy hơn.

Thừa cân, béo phì

Cân nặng vượt quá mức cho phép tạo áp lực lên các khớp lớn là: khớp gối, khớp hông, khớp xương sống, khớp mắc cá chân. Những người thừa cân, béo phì dù ở độ tuổi nào đi nữa cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh xương khớp.

Vận động quá sức

Tập thể dục, chơi thể thao quá mức làm cơ bắp mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây sức ép lên xương khớp làm xương khớp giảm sức chịu đựng, sức bền và dễ chấn thương.

Đặc tính công việc

Dù bạn vận động nhiều hay ít đều có thể mắc các bệnh về khớp. Người lao động chân tay, thường xuyên mang vác vật nặng dễ bị bệnh khớp vai, khớp tay và khớp chân.

Người ngồi nhiều trên 8 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là dân văn phòng phải sử dụng máy tính thường xuyên dễ đau lưng, viêm khớp tay, vai gáy…

Tai nạn

Những tai nạn trong cuộc sống hằng ngày như: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến xương khớp.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: Căng thẳng, viêm nhiễm, dị ứng thức ăn…

Dấu hiệu của bệnh khớp

– Cứng khớp xương vào buổi sáng

– Đau khớp khi leo cầu thang

– Đột nhiên đau dữ dội ở ngón chân cái

– Có các triệu chứng như bị cúm

– Vết sưng lạ trên ngón tay, khớp chân

– Đau đến mất ngủ

– Đau nhức, khó cử động

Loading Facebook Comments ...