Đàn ông không nên uống quá hai đơn vị cồn một ngày còn đối với phụ nữ uống một đơn vị cồn mỗi ngày và không uống quá 5 ngày một tuần.

Theo như Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khi nói đến các tác hại của rượu bia, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến hậu quả gây rối loạn tâm thần và xơ gan và tai nạn giao thông. Thực tế cho thấy hậu quả của uống rượu bia đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều. Chúng  tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay.

Rượu bia là một nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật khác và các chấn thương. Thống kê của tổ chức WHO cho thấy số ca tử vong do hậu quả của rượu bia, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường và các ung thư chiếm tới 46%. Tiếp theo đó là chấn thương, chủ yếu là do tai nạn giao thông và bệnh đường tiêu hóa như xơ gan.

Tác hại của rượu bia chính đó chính là do chất cồn (ethanol) gây ra thông qua 3 cơ chế trực tiếp chính gồm:

– Với những liều nhỏ và từ từ, chất cồn gây độc mạn tính cho các phần cơ quan và mô trong cơ thể, làm tổn thương các tế bào và dẫn đến hậu quả là mắc các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường…

– Khi uống nhiều rượu, chất cồn sẽ gây nhiễm độc cấp tính, tác động lên cấu trúc và dẫn truyền của thần kinh trung ương, làm rối loạn phối hợp động tác, giảm tỉnh táo, rối loạn nhận biết, ảnh hưởng đến hành vi, từ đó gây ra các hậu quả cho người uống và người xung quanh như tai nạn, bạo lực, hành vi nguy cơ…

– Chất cồn là chất hướng thần gây nghiện làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng. Việc uống rượu bia thường xuyên sẽ dẫn đến thích nghi thần kinh khiến cho việc giảm liều lượng hoặc ngừng uống sẽ dẫn đến hội chứng “cai rượu”. Lệ thuộc vào rượu bia sẽ gây loạn thần do rượu và dẫn đến mắc các bệnh mạn tính cũng như gây ra các hậu quả trước mắt và gánh nặng lâu dài cho xã hội.

Chất cồn có thể tương tác xấu với các chất hóa học khác trong cơ thể, làm trầm trọng thêm những tổn thương thể chất và tinh thần có sẵn.

Loading Facebook Comments ...