Giá xe ô tô sau 2018 sẽ tăng hay giảm là câu hỏi nhận được từ rất nhiều người quan tâm đến loại phương tiện này. Vậy, thực tế thị trường như thế nào?

Giảm thuế nhập khẩu xe ô tô

Thông tin mới nhất từ bộ công thương Việt Nam, sắp tới vào 2018 giá ô tô nhập khẩu vào Việt Nam chắc chắn sẽ giảm. Vì sao ư ? Đây là một định hướng mới của thị trường nhập khẩu Việt Nam. Theo lý thuyết, thuế nhập khẩu sẽ giảm sau 2017, như vậy giá xe ô tô đương nhiên cũng phải giảm theo.

Hiện nay, giá bán ô tô ngoài phụ thuộc vào thương hiệu, trên thị trường có nhiều xe nhập khẩu mẫu xe có tầm tiền dưới 1 tỷ đồng như xe Honda CR-V,  xe Honda Civic, Ford Focus….sẽ giảm giá xuống nếu thuế nhập khẩu giảm.  Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam lần lượt chịu các thuế : tiêu thụ đặc biệt theo dung tích xi lanh, thuế giá trị gia tăng, thuế khu vực nhập khẩu… Nhưng đến 2018, nghĩa là sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, giá thuế nhập khẩu nằm trong khu vực ASEAN chắc chắn sẽ giảm, thậm chí giảm về mức 0%.  Vậy nghĩa là 2 loại thế còn lại cao nhất là VAT và TTĐB, đồng nghĩa với chi phí xe sẽ giảm.

Giá mua ô tô liệu có giảm ?

Như phân tích trên, giá xe sẽ tỷ lệ thuận với mức thuế của các dòng ô tô. Thế nhưng liệu giá ô tô khi vào thị trường có giảm thật sự. Thị trường Việt Nam trước nay đã chứng kiến nhiều câu chuyện giở khóc giở cười khi nhập khẩu nhiều mặt hàng nhưng giá thể giới giảm còn giá Việt Nam vẫn không giảm, thậm chí còn tăng đều.Có thể lấy dẫn chứng như giá xăng dầu hay giá Vàng trong năm 2016. Vậy liệu câu chuyện tương tự có xảy ra với giá ô tô khi năm 2018 đang tới gần.

Quả thật với 1 thị trường phức tạp như Việt Nam thì không thể nói trước được bất cứ điềi gì. Nhưng cũng có nhiều dự báo tốt cho rằng giá ô tô chắc chắn sẽ giảm. Lý do là vì hiện nay, các cơ quan nhà nước cũng khuyến khích các cơ sở kinh doanh trong nước sản xuất và lắp ráp ô tô Việt Nam. Vậy nên muốn cạnh tranh với ô tô trong nước, các dòng o tô nhập khẩu cũng sẽ phải đưa ra chiến lược hợp lý.

Tóm lại, có nhiều dự đoán về việc mua xe ô tô mới tăng hay giảm sau 2018. Thế nhưng chúng ta vẫn hãy hi vọng vào việc giảm giá ô tô để người tiêu dùng Việt có cơ hội sở hữu những chiếc xe chất lượng nhưng vẫn phù hợp với kinh tế Việt Nam

Loading Facebook Comments ...