Bệnh viêm đại tràng cấp tính có thể gây ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không chữa trị, bệnh trở thành mạn tính rất khó điều trị và có thể có những biến chứng nguy hiểm. Hãy tìm hiểu nguyên nhân, các biểu hiện thường gặp của bệnh cũng như nguyên tắc điều trị viêm đại tràng cấp tính qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gì?

Bệnh viêm đại tràng cấp tính có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vệ sinh hoàn cảnh. Bởi vì, trong các môi trường đó có rất nhiều nhóm vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng). Nếu con người ăn phải những thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh hoặc uống nước có các vi sinh vật gây bệnh rất dễ mắc bệnh viêm đại tràng, trong khi đó viêm đại tràng cấp tính là bệnh có thể gặp trong cuộc sống thường ngày của bạn, ở những địa phương, hay gia đình không đảm bảo vệ sinh (viêm đại tràng cấp do ngộ độc thức ăn). Với ký sinh trùng loại hay gặp nhất khi mắc phải bệnh này là lỵ amíp, với vi khuẩn có thể là lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), hay vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, hoặc vi khuẩn lao… Đối với bệnh mắc phải do virút thì thường gặp hơn cả là virút Rota, đặc biệt là ở trẻ em. Riêng bệnh viêm loét đại – trực tràng chảy máu, nguyên nhân vẫn chưa được xác định, có thể do bệnh tự miễn. Ngoài ra có thể gặp viêm đại tràng cấp cũng có thể do dị ứng thức ăn.

Làm sao soi đại tràng không đau: http://chuabenhviemdaitrang.com/soi-dai-trang-co-dau-khong-va-nhung-dieu-can-biet-khi-di-soi-dai-trang.html

Biểu hiện của viêm đại tràng cấp như thế nào?

Tùy theo các tác nhân gây bệnh mà có các biểu hiện, triệu chứng xảy ra là tương ứng, nếu viêm đại tràng cấp tính do lỵ amíp, đau bụng quặn từng cơn, mót tiểu đi, nhưng mỗi lần đi ngoài chỉ có một ít phân có máu và chất nhầy đi theo phân. Nếu do vi khuẩn lỵ trực khuẩn, triệu chứng bệnh viêm đại tràng có thể gây ra sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, trong một ngày/đêm đi nhiều lần phân lẫn máu nên phân có màu như máu cá. Đặc biệt hơn, nếu bạn bị bệnh do Shigella shiga, số lần đi ngoài không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn), mất nước và chất điện giải nhiều vì vậy rất dễ trụy tim mạch.

Nói chung bệnh viêm đại tràng cấp, đau bụng, tiêu chảy xảy ra khá đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người thường xuyên mệt mỏi, gầy sút nhanh. Triệu chứng đau bụng là chủ yếu đau thắt phần bụng dưới, đau theo từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau bụng do co thắt đại tràng, có khi bụng bị trướng, cứng.

Bệnh diễn biến nhanh chóng gây mất nước và điện giải nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đén bị trụy tim mạnh.

Để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cấp, cần lấy phân để soi tươi (lỵ amíp có thể là thấy thể ăn hồng cầu, vi khuẩn tả thấy di động dưới kinh hiển vi nền đen), nuôi cấy, phân lập xác đinh vi khuẩn (tả, lỵ, thương hàn, E.coli…). Trong các trường hợp cần thiết có thể soi đại tràng xích – ma và trực tràng.

Biến chứng do viêm đại tràng cấp tính

Khi bị bệnh viêm đại tràng cấp do amíp nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến viêm đại tràng mạn tính, có thể gây ra áp-xe gan đặc biệt nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh của viêm đại tràng cấp do vi khuẩn lỵ có thể làm thủng đại tràng, viêm loét đại tràng,  hiếm gặp hơn nữa là làm nhiễm trùng huyết.

Biến chứng của bệnh lao ruột cũng có thể gây nên bán tắc ruột, tắc ruột, thủng ruột, gây viêm phúc mạc có thể dẫn đến gây tử vong.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh như thế nào?

Nếu biết được rõ nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng, việc điều trị sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm soi phân, thuốc giảm đau là điều bạn cũng cần được cân nhắc. Bồi phụ nước và chất điện giải là điều hết sức cần thiết nhằm mục đích không để trụy tim mạch (uống dung dịch oresol, truyền dịch tại cơ sở y tế có đủ điều kiện cấp cứu).

Viêm đại tràng mãn trị sao dứt điểm: http://chuabenhviemdaitrang.com

Loading Facebook Comments ...