Rối loạn tiêu hóa kéo dài, người bệnh đi ngoài phân lúc bón, lúc lỏng, đi từ 2 đến 6 lần một ngày. Người bệnh cảm thấy không thoải mái khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, muốn đi nữa sau khi vừa đi xong. Trướng bụng, đầy hơi khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu. Đau bụng tiêu chảy kéo dài liên tục chữa khỏi thế nào?, đây là triệu chứng thường gặp, đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện hoặc lúc đói. Đau bụng thường ở hố chậu trái hoặc phải.

Nhiễm ký sinh trùng, là các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim… và các loại sán ruột. Ăn uống không điều độ hoặc các thức ăn gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột. Táo bón kéo dài. Viêm đại tràng thứ phát sau các bệnh khác của hệ tiêu hóa. Để phòng triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt, cần tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời; giữ vệ sinh ăn uống, nên ăn điều độ và cân đối khẩu phần ăn. Không ăn thức ăn ôi thiu hay bảo quản lạnh quá lâu.

Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để vận động. Tẩy giun mỗi 6 tháng. Khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nên đi khám bệnh để xác định đúng tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị đặc hiệu, kịp thời. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc, cả Đông y và Tây y, chữa viêm đại tràng mãn tính. Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, để tránh các tác dụng phụ gây hại. Theo Đông y, viêm đại tràng thuộc phạm trù “phúc thống” (đau bụng) hoặc “đại tràng ung” (viêm đại tràng), do can tỳ bất hòa, thấp nhiệt uất kết, chức năng của can tỳ suy giảm.

Thiếu máu: khoảng 1/3 số bệnh nhân VLĐTT chảy máu có dấu hiệu thiếu máu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân VLĐTT chảy máu. Mất máu mạn tính qua đường tiêu hoá dẫn tới thiếu máu thiếu sắt. Một số các cytokines viêm có thể ức chế tổng hợp erythropoietin cũng dẫn tới tình trạng thiếu máu. Thiếu hụt axit folic do chế độ ăn kiêng, do tác dụng phụ của sulfasalazine. Biểu hiện ở khớp: gặp ở 25% bệnh nhân bị bệnh viêm ruột mạn tính tự phát. Có thể biểu hiện đau khớp hoặc viêm khớp. Viêm khớp không biến dạng ở một hoặc nhiều khớp và có tính chất di chuyển. Vị trí tổn thương hay gặp nhất là khớp đầu gối, cổ chân, cổ tay, nhưng cũng có thể tổn thương bất cứ khớp nào.

Loading Facebook Comments ...