Cách bảo quản đồng hồ mạ vàng PVD bền đẹp

Những mẫu đồng hồ sang trọng thường được thiết kế cầu kì và chế tác từ các nguyên liệu cao cấp nhất. Đồng hồ mạ vàng theo công nghệ PVD tạo nên sự quyến rũ và đẳng cấp cho món phụ kiện thời trang được nhiều người ưa thích. Vậy mạ vàng công nghệ PVD là gì ? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về công nghệ tiên tiến này cùng với cách bảo quản đồng hồ mạ vàng PVD bền đẹp theo thời gian.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nam-a159wad-1df-day-kim-loai-ma-bac-dinh-da-kim-cuong-made-in-japan

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-edifice-efr-563d-2av-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-ae-1200whd-phien-ban-day-da-pin-10-nam

 

 

 

Đồng hồ Longines mạ vàng PVD

 

Mạ vàng theo công nghệ PVD là gì

Trước đây, khi mạ hoàn toàn bằng vàng thật, các chi tiết của sản phẩm rất dễ bị bong phai sau một thời gian sử dụng. Công nghệ mạ vàng PVD ra đời để khắc phục hạn chế này, giúp bề mặt bóng đẹp bền lâu. Với phương pháp này, một lớp phủ gồm nhiều tầng là các kim loại, hợp kim khác như Nhôm, Titan, Thép,… tạo nên tông màu giống vàng. Bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau trong đó có ZrN cho màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển,…

thanh-phan-lop-ma-vang-pvd

 

Công nghệ mạ PVD là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Đây được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới và không gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ vật liệu sau khi phủ lớp PVD thường cao gấp 2-3 lần so với khi không phủ.

Công nghệ mạ vàng PVD có những ưu điểm gì?

– Lớp mạ bền hơn. Đơn giản bởi vì cấu trúc kim loại nhiều tầng giúp chiếc đồng hồ được mạ vàng PVD được ma sát tốt, khó bị trầy xước hay ăn mòn khi tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn,…

– Mạ vàng PVD có độ bám dính tuyệt vời, lớp phủ thống nhất nên đồng hồ có nước mạ vàng đẹp, mịn hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.

– Mạ vàng PVD có quy trình phủ đơn giản, than hiện với môi trường so với những kỹ thuật mạ vàng trước kia.

Các bước tiến hành mạ vàng PVD

PVD = Physical Vapor Deposition – Bốc hơi lắng đọng vật lý

cac-buoc-ma-vang-cong-nghe-pvd

 

 + Bốc hơi kim loại – evaporation ( kim loại điện cực- Target ): đây là bước mà kim loại chuyển từ thể rắn ( solid phase ) sang thể hơi ( vapor phase). Ở giai đoạn này các nguyên tử kim loại điện cực – (target ) Titannium (Ti), Zirconium(Zr) , chrome(Cr)… tách rời khỏi điện cực do sự hội tụ năng lượng nguồn tại điểm catot (cathode -spot), điểm catot di chuyển trên bề mặt catot làm cho nó phá vỡ liên kết tinh thể ,tan chảy và bốc hơi, những nguyên tử kim loại Ti,Zr, Cr…. va chạm với các điện tử và các ion khác hiện hữu trong môi trường plasma để trở thành những ion Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++,Cr++…
Vận chuyển ( transportation) :là quá trình các ion Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++,Cr++… dưới tác dụng của điện trường di chuyển thẳng tiến tới sản phẩm cần mạ (substrat).

Phản ứng (Reaction) : là quá trình các ion kim loại điện cực Ti+, Zr+, Cr+… và Ti++, Zr++,Cr++… vận chuyển kết hợp với các ion của khí ,hỗn hợp khí tạo ra màu sắc lớp phủ. Tương ứng với các phản ứng tạo ra các hợp chất khác nhau cho ra các màu sắc khác nhau trong quá trình mạ PVD.

Lắng đọng (deposition) : là quá trình lắng đọng các hợp chất kim loại – khí (TiN, TiCN, ZrN, CrN,CrC…) để tạo ra lớp phủ trên bề mặt sản phẩm.

Cách bảo quản đồng hồ mạ vàng PVD bền đẹp

Của tốt ở người dùng“. Một chiếc đồng hồ đeo tay muốn luôn luôn bền đẹp và sáng bóng bạn cần biết sử dụng nó đúng cách. Với đồng hồ mạ vàng PVD, đặc biệt lưu ý khi tiếp xúc với mồ hôi do da tay tiết ra. Bởi trong mồ hôi có nhiều muối, lượng muối này sẽ ăn mòn lớp mạ vàng làm giảm sự sáng mịn và thẩm mỹ của bề mặt đồng hồ.

Sau đây là cách sử dụng và bảo quản đồng hồ mạ vàng PVD: Sử dụng một miếng bông mềm để hút hết mô hôi và lau sạch đồng hồ mỗi ngày. Định kỳ 3-4 tuần nên dùng vải bông mềm thấm với nước ấm để vệ sinh phần vỏ, dây đồng hồ, giúp loại bỏ lớp cáu bẩn do mô hôi đọng lại. Đây cũng là cách để giữ cho đồng hồ luôn luôn sáng bóng, không lo bị muối có ăn mòn nữa.

Loading Facebook Comments ...