Hướng dẫn cơ bản để chọn loa tốt nhất cho hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn

Nếu bạn đã sẵn sàng để chọn loa hoàn hảo cho một hệ thống âm thanh tùy chỉnh mới trong xe hơi hoặc xe tải của bạn, sau đó bạn có một số lựa chọn quan trọng để thực hiện. Yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét là có nên sử dụng loa thành phần hoặc loa toàn dải hay không, nhưng quá trình này không kết thúc với lựa chọn duy nhất đó. Ngoài việc lựa chọn giữa loa thành phần hoặc loa đồng trục, cũng có bốn yếu tố chính để giúp bạn tìm ra loa xe hơi mới tốt nhất. Không theo thứ tự cụ thể, các yếu tố đó là:

 • kích thước
 • nhạy cảm
 • xử lý năng lượng
 • chất lượng xây dựng

Bạn cũng có thể phải làm việc trong phạm vi ngân sách, hoặc xem xét những thứ khác, nhưng giữ bốn yếu tố trong tâm trí sẽ cho phép bạn tìm thấy loa sẽ làm việc với phần còn lại của hệ thống của bạn và cung cấp âm thanh tuyệt vời.

Thành phần và đồng trục

Các đối số của thành phần so với loa đồng trục là phức tạp, và không có câu trả lời đơn giản là cái nào tốt hơn. Loa thành phần cung cấp âm thanh tốt hơn, nhưng chúng cũng đắt hơn. Loa toàn dải cũng dễ cài đặt hơn vì bạn thường có thể tìm thấy thay thế aftermarket thay thế trực tiếp cho các thiết bị OEM.

Nếu chất lượng âm thanh là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ra quyết định của bạn, thì bạn nên cân nhắc đến loa thành phần. Nếu không, loa toàn dải có thể sẽ hoàn thành công việc tốt. Loa toàn dải cũng là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang lập kế hoạch cài đặt DIY và không có nhiều kinh nghiệm.

Kích thước và cấu hình loa mới cho ô tô

Trước khi bạn bắt đầu mua loa mới, điều quan trọng là thu thập một ít thông tin về các loa đã có trong xe hơi và xe tải của bạn. Nếu bạn hoàn toàn cam kết thay thế chúng, bạn có thể chỉ cần loại bỏ loa và đo chúng. Nếu không, hầu hết các cửa hàng bán loa sẽ có thể tra cứu các thông số kỹ thuật cho bạn. Nếu bạn cung cấp kiểu dáng, kiểu dáng và năm của chiếc xe, bạn có thể tra cứu kích thước và cấu hình của loa hiện tại.

Nếu xe hơi hoặc xe tải của bạn đến từ nhà máy có loa toàn dải và bạn dự định thay thế chúng bằng loa toàn dải mới, điều đặc biệt quan trọng là phải biết kích thước và cấu hình của các thiết bị hiện có. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể mua loa mới mà bạn có thể thả ngay vào các loa hiện có.

Xử lý nguồn loa xe hơi

Sau khi bạn có một số thông số kỹ thuật để làm việc với, bạn sẽ cần phải xem xét xử lý nguồn. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa hệ thống âm thanh, loa của bạn sẽ cần có khả năng xử lý nguồn điện mà bộ phận đầu hoặc bộ khuếch đại bên ngoài có khả năng đưa ra, đó là lý do tại sao nhiều người chọn đơn vị đứng đầu trước khi xem loa .

Nếu bạn chưa chọn một đơn vị đứng đầu mới , thì bạn có tự do hơn một chút. Trong trường hợp đó, bạn có thể tự do lựa chọn các loa với các đặc tính xử lý công suất mà bạn thích, và sau đó bạn có thể tìm kiếm một thiết bị đầu hoặc amp ngoài để có thể tận dụng hết chúng.

Công suất xử lý đề cập đến mức công suất, được đo bằng watt, mà bạn có thể bơm qua loa. Phép đo phổ biến nhất là giá trị gốc-trung bình (RMS), vì các số khác mà các nhà sản xuất sử dụng thường vô nghĩa. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn chú ý đến việc xử lý nguồn RMS tối đa của loa thay vì xử lý nguồn RMS cao nhất.

Độ nhạy loa xe hơi

Để tìm ra mức độ nhạy cảm tốt nhất để tìm kiếm, bạn sẽ phải biết bao nhiêu năng lượng mà đơn vị đứng đầu hoặc amp bên ngoài đặt ra. Độ nhạy đề cập đến mức độ cần thiết của loa để đưa ra mức âm lượng nhất định và loa có độ nhạy cao hơn đòi hỏi ít điện năng hơn. Nếu bạn đang làm việc với một nhà máy sản xuất âm thanh nổi, thì bạn sẽ muốn tìm các loa có mức độ nhạy cao. Mặt khác, loa có độ nhạy thấp có xu hướng hoạt động tốt với amps bên ngoài cao.

Chất lượng xây dựng loa xe hơi

Một trong những lý do lớn nhất để nâng cấp loa nhà máy của bạn là chất lượng được xây dựng. Hầu hết các loa OEM đều được chế tạo bằng các vật liệu có chất lượng tương đối thấp có xu hướng giảm dần theo thời gian. Đó là lý do tại sao chỉ cần nâng cấp loa của bạn có thể cung cấp âm thanh chất lượng cao hơn ngay cả khi bạn để mọi thứ khác một mình. Đầu tư của bạn cũng sẽ kéo dài lâu hơn nếu bạn tìm kiếm các loa được làm bằng vật liệu chất lượng cao.

Một số tài liệu bạn nên tìm kiếm bao gồm:

 • Cao su bao quanh một thời gian dài và cung cấp chất lượng âm thanh tuyệt vời.
 • Bọt và vải bao quanh là ít bền hơn so với cao su bao quanh , nhưng họ vẫn còn tốt hơn so với bọt và giấy.
 • Các vật liệu woofer nhẹ, cứng như polypropylene trộn với mica hoặc vải tổng hợp bọc kim loại kéo dài trong một thời gian dài và cung cấp một phản ứng bass tuyệt vời.
 • Polyblend hoặc tweeters lụa hoặc các vật liệu cứng hơn như gốm hoặc kim loại tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Điền hệ thống âm thanh của bạn

Xây dựng một hệ thống âm thanh xe hơi giống như đặt cùng một câu đố mà bạn cũng đang thiết kế cho mình. Nó có thể là một cam kết rất phức tạp, nhưng nó cũng cực kỳ bổ ích để trải nghiệm thành phẩm. Trong khi chọn loa tuyệt vời là một phần thiết yếu, bạn cũng sẽ cần phải xem xét một loạt các yếu tố khác, bao gồm:

 • Cách chọn đơn vị đứng đầu tốt nhất cho hệ thống của bạn.
 • Có hay không bạn cần một bộ khuếch đại bên ngoài .
 • Crossover có thể cần thiết nếu bạn đang nâng cấp lên loa thành phần.
 • Bạn có thể muốn điền âm thanh của bạn bằng loa siêu trầm .
Loading Facebook Comments ...