Máy khí nén là một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chúng ta không thể tránh được những lỗi thường gặp của thiết bị này. Trong đó có một lỗi đó là phần lưu lượng của khí nén bị giảm đột xuất chính là một trong những sự cố khá cơ bản thường gặp ở các dòng máy bơm hơi khí nén. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn khí nén là một nguồn năng lượng được tạo ra từ máy nén khí, nguồn năng lượng này dùng để thúc đẩy quá trình hoạt động của các thiết bị khí nén. Chính bởi vậy mà khí nén dùng trong sản xuất cần phải đảm bảo 2 tiêu chí đó là đảm bảo chất lượng và được phân bố đều trong quá trình mà bạn sử dụng. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng mà nguồn khí nén có áp lực quá thấp thì sẽ dẫn đến vấn đề ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của hệ thống.

 

Hình ảnh có liên quan

Nguồn lưu lượng khí nén có thể bị thay đổi trong hệ thống

 

Những nguyên nhân dẫn đến nguồn khí nén bị giảm đột ngột:

Khí nén bị rò rỉ ở các đường ống: Đường ống dẫn khí của máy nén thông thường sẽ sử dụng những vật liệu bền bỉ, và được thiết kế chắc chắn. Song trong quá trình hoạt động, đường ống khí nén bị rò rỉ do đường ống bị nứt, vỡ khiến cho luồng khí nén bị thất thoát ra ngoài. Điều này sẽ làm sụt giảm 20-30% nguồn lưu lượng của khí nén. Điều này gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Nếu hiện tượng này mà sảy ra thường xuyên thì nó sẽ khiến cho máy nén khí hoạt động phải tăng áp suất lên, dẫn đến tuổi thọ của máy nén khí giảm đi, điều này gây gia tăng những chi phí về vấn đề bảo dưỡng cho những chi tiết trong hệ thống.

Bộ phận lọc khí bị tắc trong quá trình hoạt động: Máy nén khí hút không khí từ ngoài vào bên trong của máy, chính bởi vậy, ngoài khí nén thì bụi bẩn cũng theo vào trong máy. Người ta thiết kế thêm các loại bộ lọc để lọc bụi là vì lý do đó. Tuy nhiên nếu như bộ lọc khí bị bẩn, nguồn khí được hút vào bị ít đi thì cũng sẽ không đủ không khí cung cấp đủ cho máy nén. Điều này sẽ dẫn đến lưu lượng khí nén bị giảm một cách đột ngột.

 

Kết quả hình ảnh cho ống dẫn khí nén

Ống dẫn khí nén bị rò rỉ dẫn đến nguồn khí nén bị hao hụt

Máy nén của bạn sử dụng quá cũ: Sau một thời gian dài sử dụng, máy nén khí sẽ bị giảm tuổi thọ. Đồng nghĩa với đó thì lưu lượng khí sinh ra cũng bị giảm đi nhanh chóng. Chính bởi vậy, để có thể giúp cho hệ thống khí nén hoạt động ổn định thì bạn cần phải tiến hành bảo dưỡng máy một cách thường xuyên.

 

Cách khắc phục vấn đề lưu lượng khí nén trong hệ thống bị giảm đột ngột:

Có nhiều cách khắc phục tình trạng hệ thống bị giảm đột ngột lưu lượng khí nén vì:

– Bạn cần phải tiến hành kiểm tra các mối nối, các đường ống xem có bị hư hỏng gì không. Nếu có cần xiết chặt lại hoặc thay thế đường ống khí nén mới để đảm bảo được hiệu quả làm việc của hệ thống.

– Cần phải lên kế hoạch để tiến hành những công tác vệ sinh, tiến hành bảo dưỡng và bảo trì các chi tiết máy nén khí theo định kỳ để đảm bảo cho máy hoạt động một cách chính xác nhất.

Với những thông tin chúng tôi trình bày như trên, hy vọng bạn đã nắm bắt được những nguyên nhân chính dẫn đến nguồn lưu lượng khí nén giảm đột xuất và trang bị cho mình kiến thức chuẩn xác để tự khắc phục sự cố. Chúc các bạn có được một hệ thống khí nén ổn định.

Có thể bạn quan tâm:

Loading Facebook Comments ...