Địa Ốc Long Phát – Đất Nền Vùng Ven Sôi Động Mạnh Trở Lại

Phân khúc đất nền vùng ven liệu có “tái diễn” cơn sốt đó là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đang muốn biết. Hình thức huy động vốn như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người mua bất động sản hình thành trong tương lai.

 

Nguồn vốn chủ yếu cho đầu tư vào bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng hiện nay là từ nguồn mua bất động sản của các nhà đầu tư thứ cấp thông qua hình thức chủ đầu tư dự án bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Chính vì thế, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã đưa ra cơ chế bảo lãnh của ngân hàng đối với các rủi ro có thể xẩy ra từ phía chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, với một cơ chế chung chung đã được ban hành thì bình thường không ngân hàng thương mại nào dám cung cấp dịch vụ bảo lãnh vì họ không kiểm soát được dòng tiền mà chủ đầu tư dự án đang nắm giữ. Trên thực tế, một số ngân hàng thương mại đã chấp nhận bảo lãnh, thường là các ngân hàng thuộc chung nhóm lợi ích với các chủ đầu tư dự án.

Mới đây, tại một hội thảo, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng lãi suất tín dụng hiện nay đang ở mức xấp xỉ 10% là quá cao. Mức lãi suất này không chỉ làm cho chi phí vốn lớn mà còn đẩy giá thành hàng hóa bất động sản lên cao.

Nhiều năm trước, Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 của Ngân hàng Nhà nước đã gây ra những cuộc tranh luận khá dài. Tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn (cho vay đầu tư bất động sản) và hệ số rủi ro đối với các khoản vay đầu tư vào bất động sản. Thông tư này đã được sửa đổi 2 lần vào giữa năm 2016 và cuối năm 2017.

Sự chuyển mình của thị trường đất nền năm 2018.

Với những bất cập trong cơ chế bảo lãnh, cần sửa đổi quy định về quản lý rủi ro đối với giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai theo hướng đa dạng hóa, chấp nhận cả hình thức bảo lãnh lẫn mua bảo hiểm giao dịch của chủ đầu tư dự án. Trong hình thức bảo lãnh có thể cho phép cả hình thức ngân hàng bảo lãnh được quản lý dòng tiền mà các nhà đầu tư thứ cấp trả cho chủ đầu tư dự án để giải ngân phù hợp với tiến độ triển khai dự án.

Mức giá thị trường bất động sản có thể tiếp tục tăng trưởng?

Trải qua thời kì sốt đất nền ở một vài khu vực, đã xuất hiện lo ngại thị trường bất động sản liệu có khả năng xảy ra tình trạng “bong bóng” và bước vào chu kì phân hóa hay không? Tuy nhưng, dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “chững lại”, chuyên gia bất động sản Long Phát vẫn có cách nhìn khá lạc quan trong những tháng cuối năm và không có khả năng xảy ra “bong bóng”. Nguyên nhân do cơn sốt chỉ diễn ra cục bộ tại một số khu vực sở hữu tiềm lực kinh tế, cơ sở hạ tầng được sự đầu tư triển khai thi công mạnh và đặc biệt là do môi giới, giới đầu cơ thổi giá.

Các chuyên gia cho rằng, quá trình sốt đất đã kéo dài suốt 4 năm (2015-2016-2017-2018) nhưng chưa thể xác định thời điểm mà thị trường sẽ bước vào chu kỳ suy thoái. Và việc thị trường chững lại thậm chí còn có tác dụng đưa giá đất về sát giá thị thực hơn, giúp giảm độ nóng của thị trường, ngăn cơn sốt đất ảo, đồng thời giúp những người có nhu cầu thực tiếp cận được nguồn hàng.

Phân khúc đất nền được các chuyên gia dự báo vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò chủ đạo trong giao dịch chính của thị trường bất động sản. Theo tâm lý người Việt, nhà liền thổ vốn là sản phẩm hàng đầu được ưa chuộng nhất , bởi mang tính tích lũy, kênh đầu tư tốt cùng với biên độ tăng giá ổn định nhất trên thị trường.

Trước câu hỏi liệu kịch bản sụt giảm có xảy ra hay không, chuyên gia tư vấn bất động sản Công Ty Long Phát nhìn nhận, có chu kỳ tăng thì sẽ có chu kỳ giảm nhưng đồ thị tăng – giảm của giá đất còn phụ thuộc vào vị trí, khu vực mà bất động sản tọa lạc. Nếu khu đất có pháp lý hoàn chỉnh, nằm tại nơi có thể xây dựng, khai thác để ở hoặc cho thuê, khả năng giảm giá rất thấp. Và ngược lại, nếu khu đất có pháp lý chưa hoàn chỉnh, nằm tại nơi không có tính thương mại cao, mật độ dân cư thấp, khó khai thác cho thuê, giá đất nhiều khả năng sẽ giảm.

 

Loading Facebook Comments ...