CoinMarketCap đang “làm ngơ” trước vấn đề về khối lượng giả và giao dịch wash trade

Một báo cáo của Forbes được công bố gần đây cho thấy CoinMarketCap tiếp tục liệt kê các sàn giao dịch được biết là cung cấp khối lượng giao dịch tiền điện tử giả. Điều này có nghĩa là CoinMarketCap đã từ bỏ việc cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các nhà đầu tư? Xem thêm: trx coin là gì

Khối lượng giả và giao dịch wash trade

Đầu năm 2019, hai báo cáo nghiên cứu riêng biệt từ Bitwise Asset Management và Alameda Research cho thấy 65% đến 95% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử được báo cáo là bị thao túng hoặc hoàn toàn là giả. Mặc dù vậy, một cái nhìn cận cảnh về CoinMarketCap cho thấy trang web về khối lượng và giá tiền điện tử vẫn liệt kê các sàn giao dịch được biết đến với việc thao túng khối lượng và giao dịch wash trade.

Trên thực tế, trong số 25 sàn giao dịch hàng đầu được liệt kê trên trang web, khoảng 75% bị cáo buộc với khối lượng giao dịch bị thao túng. Điều này có liên quan vì CoinMarketCap là trang web chính được sử dụng bởi phần lớn các trader.
Khi bài nghiên cứu của Bitwise được công bố vào tháng 3, CoinMarketCap đã tham gia cuộc thảo luận và thừa nhận rằng có cơ hội để cải thiện.

CEO Brandon Chez cũng thừa nhận rằng “khối lượng giao dịch giả mạo là một vấn đề quan trọng và chúng tôi đang tích cực cố gắng giải quyết nó.” Theo các ước tính từ Forbes, CoinMarketCap hiện đang sử dụng một nhóm 40 người, bao gồm 6 nhà khoa học dữ liệu, và cả nền tảng dễ dàng kiếm được 20 đến 30 triệu đô la mỗi năm doanh thu quảng cáo.

CoinMarketCap: “Chúng tôi đang xem xét cách giải quyết”

CoinMarketCap dường như thiếu nhận thức trong việc giải quyết vấn đề này, và điều này xuất phát từ một báo cáo gần đây của Forbes được công bố 4 tháng sau khi Bitwise công bố báo cáo. Báo cáo mô tả chi tiết cách sàn giao dịch tiền điện tử BKEX làm giả khối lượng giao dịch bằng cách sao chép khối lượng giao dịch từ Binance. Mặc dù báo cáo của Forbes được công bố vào ngày 2 tháng 7 năm 2019, CoinMarketCap vẫn chưa giải quyết được vấn đề này.

CoinMarketCap chưa hẳn “nhắm mắt làm ngơ” trước vấn đề này và vào tháng 5, công ty đã tiết lộ một quan hệ đối tác với Data Accountability and Transparency Alliance (DATA). Điều thú vị là, mối quan hệ đối tác có thể không đạt được mục tiêu đã đề ra vì một số sàn giao dịch bị nghi ngờ như Bitrue và CoinSuper cũng là thành viên của DATA.

CoinMarketCap cũng đã ra mắt một cột mới cho “khối lượng điều chỉnh” trên trang xếp hạng của nó, nhưng dữ liệu gần giống như “khối lượng được báo cáo” mà các sàn giao dịch cung cấp. Đối tác của Castle Island Ventures, Nic Carter đã mô tả các nỗ lực của CoinMarketCap trong việc đối phó với dữ liệu giả mạo “giống như cố gắng dập lửa trong ngôi nhà đang cháy bằng cách đổ một cốc nước nhỏ lên nó.”

Giám đốc chiến lược của CoinMarketCap, Carylyne Chan đã bảo vệ những nỗ lực của công ty và giải thích rằng vấn đề này rất khó giải quyết bởi vì “nhóm nghiên cứu đang cố gắng làm điều đó một cách đúng đắn….nó luôn là vấn đề cân bằng giữa việc làm đúng còn hơn là làm nhanh…” Chan cho biết CoinMarketCap nhận thức được vấn đề, nhưng chưa có hành động nào cả. Chan cho biết, “Đội ngũ này đã nhận được một đơn khiếu nại cho BKEX và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi trước khi có thông báo.”

CoinMarketCap giải thích về sự trì hoãn

Một số trang web niêm yết giá tiền điện tử đã thay đổi khối lượng ngay sau khi báo cáo Bitwise ra mắt. Ví dụ, Messari.io đã tiết lộ công cụ khối lượng Real 10 chỉ 5 ngày sau khi Bitwise đưa ra báo cáo của mình. Công cụ tính khối lượng từ 10 sàn giao dịch đã được chứng minh là cung cấp dữ liệu giao dịch đáng tin cậy.

Dựa trên các phép đo, sự khác biệt giữa khối lượng ‘Real 10’ của Messari rất đáng ngạc nhiên. Khi được hỏi về lý do tại sao CoinMarketCap từ chối hủy bỏ các sàn giao dịch xuất bản khối lượng giao dịch giả, Chan trả lời rằng:

“Đây thực sự là một câu hỏi mang tính triết lý đối với chúng tôi, vì kể từ khi chúng tôi bắt đầu trang web, chúng tôi cố gắng không kiểm duyệt thông tin vì vậy mục tiêu chính không phải là bỏ qua chúng như các điểm dữ liệu, mà làm phong phú quá trình ra quyết định của người dùng xuất bản một loạt các điểm dữ liệu.”

Dự liệu giả mạo dẫn đến những quyết định đầu tư nghèo nàn

Việc có quyền truy cập vào dữ liệu xác thực là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, và sơ suất của CoinMarketCap trong việc giải quyết kịp thời vấn đề này về cơ bản sẽ bật đèn xanh cho các sàn giao dịch để nắm bắt các hoạt động phi đạo đức. Các sàn giao dịch trên trang web được liệt kê theo thứ tự khối lượng giao dịch và các nhà giao dịch có thể hấp dẫn đối với các sàn giao dịch mà họ tin rằng có thanh khoản cao nhất.

Các trader giàu kinh nghiệm và thiếu kinh nghiệm dựa vào dữ liệu từ CoinMarketCap có thể đưa ra quyết định đầu tư nghèo nàn bằng cách gửi tiền tại các sàn giao dịch dễ gặp các vấn đề thanh khoản và hack. Nếu CoinMarketCap thực sự quan tâm đến việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của một hệ sinh thái tiền điện tử lành mạnh, họ sẽ cần khẩn cấp hơn trong việc giải quyết các vấn đề này.Xem thêm: mua litecoin

Loading Facebook Comments ...