Ruồi nhặng gây nhiều phiền phức cho con người cong ty diet moi bởi vì nó mang theo các vi khuẩn từ những nơi kém vệ sinh nhất tới nguồn thức ăn của con người thông qua đặc điểm sống của chúng.

So với ruồi nhà ruồi nhặng to hơn,sống rất gần gũi với loài người và thích ăn các loại thức ăn của người; đồng thời chúng xuất hiện chuồng trại gia súc, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải: thích ăn phân, máu, … các loại mầm bệnh vào cơ quan tiêu hóa nhưng không bị tiêu diệt mà vẫn tồn tại.

Ruồi nhặng họat động chủ yếu vào ban ngày khi chúng giao phối và ăn ,về đêm bình thường ruồi đậu yên. Ruồi nhặng xuất hiện là dấu hiệu của việc mất vệ sinh. Ruồi nhặng mang mầm bệnh cho người khi chúng kiếm ăn. Mầm bệnh được truyền đến người khi ruồi tiếp xúc với người và thức ăn. Nhiều căn bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống …gây bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hóa .

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bản thân và công đồng cần có những phương pháp diệt  ruồi nhặng thích hợp với điều kiện sống, điều kiện vệ sinh môi trường

– Cách diệt ruồi nhặng bằng hóa chất diệt côn trùng:

Đối với nhà cửa: Phun hóa chất ở những nơi ruồi nhặng hay xuất hiện như: khu vực đổ rác thải, cống, rãnh, hố ga,.. dể diệt con nhặng trưởng thành và ấu trùng nhặng

Đối với chuồng trại chăn nuôi: Môi trường thuận lợi cho ruồi nhặng đẻ trứng, phát triển thành giòi, nhộng là phân của gia súc khi ủ kín.

Biết được đặc tính sinh sản của ruồi nhặng ta phải ngăn chặn ruồi nhặng phát triển bằng cách rắc và rải các loại thuốc bột lên bề mặt phân gia súc nhằm tiêu diệt trứng và ấu trùng nhặng. Đồng thời , tiến hành phun thuốc diệt ruồi nhặng vào các cột, tường thành khu vực chăn nuôi.

– Cách diệt ruồi nhặng bằng biện pháp vật lý như vỉ đập, bẫy tấm dính, vỉ điện

Trên thị trường có rất nhiều các loại bẫy ruồi như vỉ dính giá thành rẻ. Các gia đình có thể sử dụng cách diệt này cũng rất hiệu quả lại tiết kiệm hơn so với các cách khác.

– Cách diệt ruồi nhặng bằng biện pháp sinh học:

Đối nhà cửa: Cần vệ sinh sạch sẽ khu chế biến đồ ăn, nhất là đồ ăn có mùi nặng dễ bị phân hủy cần vệ sinh sạch sẽ sau khi chế biến. Đồ ăn nên được che đậy,bọc kín.

Đối chuồng trại chăn nuôi: Vệ sinh chuồng trại diệt muỗi hiệu quả thường xuyên để khô thoáng, định kỳ nên rắc vôi bột xung quanh chân chuồng trại

 

Loading Facebook Comments ...