Tìm hiểu về bộ máy Quartz của đồng hồ

Bộ máy Quartz là phần máy bên trong của một chiếc đồng hồ dùng chỉ chung cho tất cả các sản phẩm chạy pin (trừ các bộ máy chạy bằng ánh sáng dùng pin để trữ năng lượng). Cơ chế bên trong mỗi bộ máy Quartz ảnh hưởng và có quyền hạn bất biến cho các chức năng chronograph, lịch năm… Đây là loại máy khiến cho chức năng chỉ giờ của đồng hồ đạt đến độ chính xác rất cao.

http://itime.vn/dong-ho-nu-cover-co193-01-quartz-day-kim-loai/

http://itime.vn/dong-ho-nam-cover-co178-06-quartz-day-kim-loai/

http://itime.vn/dong-ho-nam-cover-co178-05-quartz-day-kim-loai/

Trong thế giới đồng hồ hiện đại, các nhà sản xuất tạo ra rất nhiều loại máy khác nhau. Tuy vậy, tất cả chúng tựu chung lại được phân làm 2 loại chính: Quartz và Automatic.

Chúng ta có thể phân biệt một cách rất rõ ràng với bộ máy Automatic (máy cơ học) và máy Quartz (máy pin). Bạn chỉ cần để 2 chiếc đồng hồ chạy 2 loại máy này lên bàn và cùng nhìn chuyển động. Đồng hồ Quartz sẽ có chuyể động tick – tick mỗi giây nhảy 1 nhịp còn đồng hồ cơ khí chạy rất trơn tru.

 

bộ máy Quartz

 

Thế nào là một bộ máy Quartz

Một bộ máy Quartz của đồng hồ sử dụng pin làm nguồn năng lượng chính. Sản phẩm sẽ có cơ chế hoạt động như sau: pin sẽ chuyển dòng điện qua một tinh thể thạch anh nhỏ, làm cho tinh thể này tạo ra sự rung động. Những rung động này giữ cho bộ máy chuyển động và rất chuẩn xác.

Bộ máy Quartz hoạt động vô cùng chuẩn xác do dao động của tinh thể thạch anh là cực kỳ bền bỉ. Tuy vậy, nhược điểm của bộ máy này là bạn sẽ phải thay pin thường xuyên. Đồng hồ Quartz sẽ có giá rẻ hơn đồng hồ Automatic bởi có cấu tạo ít phức tạp hơn. Những sản phẩm chạy pin thường không phải là lựa chọn của người đam mê đồng hồ bởi họ xem đây là sản phẩm thiếu kỹ thuật và sự chi tiết cần có. Tuy vậy, các sản phẩm chạy máy Quartz đến từ Thụy Sĩ hoặc Nhật Bản vẫn cực kỳ tốt. Chúng được thiết kế tuân thủy các tiêu chuẩn chất lượng vô cùng nghiêm ngặt.

 

bộ máy Quartz

 

Thời hoàng kim của đồng hồ bộ máy Quartz

Đồng hồ Quartz bắt đầu xuất hiện vào những năm 60 của thế kỷ 20. Khi đó, vào năm 1969, Seiko giới thiệu chiếc đồng hồ Astron  – sản phẩm chạy máy Quartz đầu tiên trên thế giới.

Một khoảng thời gian sau,các hãng đồng hồ (đặc biệt là các hãng đến từ Nhật Bản) hoàn thiện khả năng của bộ máy Quartz và bắt đầu chiếm lĩnh thị trường. Những năm 1970 và 1980 là khoảng thời gian hoàng kim nhất của đồng hồ Quartz. Các hãng đồng hồ Nhật Bản thi nhau thao túng thị trường và đẩy sản phẩm đồng hồ Automatic của Thụy Sĩ và đường lâm nguy. Năm 1977, Seiko thống trị thị trường đồng hồ Quartz và đạt doanh thu lớn nhất thế giới.

Sự nổi lên của đồng hồ Quartz khiến các hãng đồng hồ Thụy Sĩ không thể ngồi yên nếu muốn tồn tại. Họ quyết định ngồi với nhau để nghiên cứu và sản xuất ra những chiếc đồng hồ Quartz. Đó cũng là lý do vì sao đến ngày nay, phần lớn các thương hiệu đồng hồ lớn của Thụy Sĩ (và cả thế giới) đã có những sản phẩm đồng hồ Quartz.

Loading Facebook Comments ...