Máy nén khí là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy nén khí hiệu quả.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy nén khí hiệu quả nhất.

 

 Kết quả hình ảnh cho hướng dẫn sá»­ dụng máy nén khí hiệu quả

Làm thế nào để sử dụng máy nén khí hiệu quả?

Địa điểm lắp đặt máy nén khí cần phải đáp ứng được yêu cầu như sau:

–    Địa điểm lắp đặt cần phải đảm bảo rộng rãi, đủ ánh sáng, sạch sẽ,  tiện lợi cho việc vận hành cũng như bảo dưỡng máy nén khí. Nếu có điều kiện thì bạn nên lắp đặt phòng cách âm tường để đảm bảo không có tiếng ồn phát ra làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

–    Phòng đặt máy cần đảm bảo thông thoáng, nguồn khí lưu thông tốt.

–    Không khí trong phòng đặt máy cần phải đảm bảo trong lành, ít bụi, cần có quạt làm mát để đảm bảo cho máy nén khí không bị nóng.

–    Nếu các loại máy nén khí được thiết kế hộp thì nó cần phải  được đặt trên giá vững chăc. Những loại máy nén khí được thiết kế hộp thì thường sẽ di chuyển trên nền xung quanh. Nếu như nó di chuyển lên trên gác, thì bạn cần phải có biện pháp để tránh làm mòn nền.


Hệ thống điện cung cấp cho máy nén khí cần đảm bảo điều gì?

–    Bạn nên lắp đặt hệ thống điện riêng cho máy nén khí. Điều này nhằm đảm bảo phòng tránh được sự quá tải hoặc không cân bằng của 3 pha khi bạn nối các thiết bị khác vào hệ thống khí nén..

 

Kết quả hình ảnh cho phòng đặt máy nén khí

Phòng đặt máy nén khí cần đảm bảo khô thoáng

 

–    Bạn hãy chọn loại dây cáp điện đúng chuẩn, nguồn ra mô tơ là giống nhau. Tiến hành kiểm tra thật kĩ lưỡng tránh sự dò rỉ các đường ống khí hoặc là đường ống nước.

Những công việc bảo dưỡng máy nén khí hàng ngày:

–    Bạn hãy tiến hành mở đường cắm và van của bình chứa dầu – khí để lượng nước cô đọng có thể chảy ra trong  nút và đóng lại ngay sau khi dầu bôi trơn chảy ra ngoài.

–   Tiến hành bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi. Bạn làm điều này để có thể chắc chắn rằng mọi thứ làm việc bình thường,

–    Hãy tiến hành kiểm tra lại mức dầu, nếu như mức dầu dưới hoặc thấp hơn mức chuẩn thì bạn cần phải tiến hành đổ thêm. Nếu như bạn thấy hiện tượng bất thường thì bạn cần phải tiến hành tắt khẩn cấp và khắc phục hư hỏng một cách nhanh chóng.

 

Sử dụng máy nén khí cần thận trọng những gì?

–    Khi xảy ra hiện tượng khác thường thì bạn cần phải dừng ngay hoạt động.

–    Bạn tuyệt đối không được nới lỏng ống dẫn , không được tiến hành mở buloong và ốc hoặc đóng van

–   Tiến hành đổ đầy dầu như mức hạn mức

–    Khi tiến hành vận hành thì máy nên thích hợp với những thay đổi: áp suất, hệ thống nhiệt độ, áp suất từng phần khác nhau…

 

Tiến hành bảo dưỡng máy nén khí như thế nào?

–    Bạn cần phải tiến hành kiểm tra lượng dầu bôi trơn. Đây là việc cần thiết khi bạn tiến hành vận hành máy nén khí. Nếu như thiếu dầu thì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của máy. Bạn nên sử dụng những loại dầu thích hợp dành cho máy.

–    Ban đầu bạn nên tiến hành thay dầu khi máy hoạt động khoảng 500 giờ.

Loading Facebook Comments ...