Cách rửa máy xe ô tô đúng chuẩn

Rửa máy xe hơi giúp động cơ làm việc tốt hơn, vận hành ổn định, tăng bộ bền, nhiều lúc còn giảm được mùi trong nội thất xe. Vậy cách rửa máy xe ô tô đúng chuẩn như thế nào? Cùng đọc bài viết sau đây từ Điện máy Hoàng Liên nhé.

Làm vệ sinh khi động cơ đã nguội

Tốt nhất người dùng nên vệ sinh khoang máy khi động cơ của ô tô đã nguội hẳn để đảm bảo các vấn đề an toàn cho người và cả động cơ. Để motor nguội nhanh hơn bạn nên mở nắp ca-pô đầu máy.

Khi xác định motor đã nguội hẳn, bạn kiểm tra và loại bỏ các loại lá cây, rác, bụi kẹt ở trước lỗ hút gió, ở phía tiếp giáp của kính chắn gió và lỗ thoáng khí hay thông hơi nằm trong phần khoang động cơ. Nếu bạn là người cẩn thận thì có thể dùng khăn ẩm để lau qua những vị trí có bề mặt gồ ghề 1 lượt.

Nhớ bảo vệ những chi tiết quan trọng.

Trước khi chính thức rửa máy thì nên bảo vệ những bộ phận kỵ nước như: bình acquy, cổ hút gió, cầu chì,….bằng các vật liệu cách nước như khăn khô, túi bóng hay màng bọc nhôm,…để tránh làm ảnh hưởng đến xe.

các bước chuẩn bị trước khi rửa máy xe ô tô

Tháo tấm chắn lốc máy và làm theo các bước sau

  • Dùng súng tạo hơi để xịt sạch bụi bẩn hay dầu mỡ bám trên bề mặt của động cơ. Hoặc bạn có thể dùng vòi xịt phun nước thành chùm rộng rồi phun nhẹ nhàng vào khoang máy.
  • Pha nước với dung dịch tẩy rửa, tỷ lệ 1:1 để vệ sinh các chỗ bám bẩn. Sau khi làm ướt khoang máy, dùng bàn chải mềm, chổi sơn mềm để tẩy rửa ở những ngóc ngách bên trong bằng dung dịch chuyên dụng đã pha chế trước đó.

dùng vòi xịt để vệ sinh lại

Sau đó sử dụng vòi vịt để vệ sinh lại những chỗ này. Bạn có thể xịt thêm 1 lần nữa để làm sạch hơn những chỗ bỏ sót. Hoàng Liên khuyên bạn nên dùng găng tay và khẩu trang để đảm bảo vấn đề sức khỏe khi vệ sinh, làm sạch với dung dịch hóa chất chuyên dụng.

Xịt khô ổ điện

Sau khi vệ sinh, một trong những bộ phận nhất thiết phải làm khô đó là ổ điện, bạn có thể dùng máy xì hơi khô, quạt hoặc là khăn mềm khô để làm khô những chi tiết trong khoang máy. Tiếp đó, loại bỏ các vật chắn nước những chi tiết kỵ nước ở trên. Rồi dùng khăn ẩm lau kỹ các vị trí này, và làm khô chúng sau đó.

Xịt phủ bảo vệ khoang máy

Sau khi kiểm tra việc làm sạch hoàn toàn những bụi bẩn còn bám trên lốc máy, khi bề mặt máy đã khô hẳn thì tiến hành bước cuối cùng là xịt dưỡng động cơ với dung dịch dưỡng chuyên dụng.

Kiểm tra lần cuối

Khi đã hoàn tất rửa máy xe ô tô thì chúng ta cần phải khởi động xe trong 2-3 phút để theo dõi hoạt động các bộ phận như cầu chì, IC có chạy bình thường không, và việc khởi động này cũng làm khô hẳn các vị trí bên trong.

Hi vọng rằng với chia sẻ ở trên của điện máy Hoàng Liên, quý khách hàng đã nắm được cách vệ sinh và làm sạch các bộ phận quanh động cơ ô tô, để máy có thể hoạt động ổn định, trơn tru và êm ái hơn.

Nên đọc: Lựa chọn hóa chất rửa xe phù hợp 

Bạn có biết: Vì sao máy hút bụi không chạy

Loading Facebook Comments ...