Mẹo sử dụng Voice Recorder trên máy tính Windows 10

Nếu như công việc của bạn là cần ghi âm nhiều trên máy tính mà bạn lại không muốn sử dụng các phần mềm của bên thứ 3 thì trong Windows cũng có một công cụ rất hữu ích đó chính là Voice Recorder. Đây là ứng dụng đã tích hợp trong Windows 10 không chỉ có thể ghi âm mà còn có các tính năng thú vị khác. Trong bài viết này thì An Phát cũng sẽ chia sẻ cho người dùng mẹo sử dụng Voice Recorder trên máy tính Windows 10 hiệu quả.

Cách ghi âm bằng Voice Recorder

Cách ghi âm trên Windows 10 không cần phần mềm

Cách ghi âm bằng Voice Recorder

Bước 1: Nhập “voice recorder” vào khung Search và chọn một kết quả hiển thị tương ứng.

Bước 2: Giao diện chính của Voice Recorder để có thể bắt đầu ghi âm thì bạn cần bấm nút Record hay bấm tổ hợp phím Ctrl + R.

Bước 3: Nếu muốn tạm dừng thì bạn cần bấm nút Pause. Còn nếu như bạn muốn dừng hẳn ghi âm thì bấm nút Stop. Ngoài ra thì cũng còn 1 cách khác nữa để dừng ghi âm chính là bấm phím Esc, Backspace hay Spacebar.

Lưu ý là nếu như máy tính của bạn đang cài phiên bản Windows 10 cũ hơn thì bạn cũng nên tải ứng dụng từ Microsoft Store.

Sau khi mà bạn đã dừng ghi thì máy tính Windows 10 cũng sẽ tự động lưu các tệp âm thanh ở định dạng .m4a và sẽ được lưu trong Sound Recordings của Documents.

Khi mà bạn cần nghe lại các bản ghi âm thì chỉ cần kích hoạt lại ứng dụng Voice Recorder rồi chọn bản ghi âm trong danh sách mà bạn muốn nghe. Bạn cũng có thể sử dụng thanh trượt và nút Pause/Play để tạm dừng/phát.

Đánh dấu các đoạn ghi âm quan trọng

Cách sử dụng ứng dụng Voice Recorder trên Windows 10 - Fptshop.com.vn

Đánh dấu các đoạn ghi âm quan trọng

Sử dụng những điểm đánh dấu để cho phép bạn có thể xác định được những phần quan trọng trong bản ghi âm như thế thì sẽ giúp cho quá trình chỉnh sửa có thể dễ dàng hơn. 

Để có thể thêm một điểm đánh dấu thì bạn cần bấm nút Play để nghe rồi sau đó bạn bấm nút Add a marker/Ctrl + M. Điểm đánh dấu đó sẽ được hiển thị dưới dạng cờ, bạn cũng có thể tạo ra nhiều điểm đánh dấu trong bản ghi âm nếu muốn.

Việc bạn thêm một điểm đánh dấu thì sẽ không làm gián đoạn hay có ảnh hưởng gì đến bản ghi âm. Nếu như bạn muốn xóa một trong những điểm đánh dấu thì chỉ cần bấm chuột phải vào nó và chọn Delete this marker là xong.

Chỉnh sửa bản ghi âm 

Cách sử dụng ứng dụng Voice Recorder trên Windows 10 - Fptshop.com.vn

Chỉnh sửa bản ghi âm 

Ngoài cách để đánh dấu thì bạn cũng có thể sử dụng Voice Recorder để cắt và trích những đoạn trong  bản ghi âm quan trọng để lưu lại.

Bước 1: Kích hoạt Voice Recorder và chọn bản ghi âm mà bạn muốn chỉnh sửa từ trong danh sách.

Bước 2: Bấm nút Trim thì bạn sẽ thấy hai điểm đánh dấu xuất hiện.

Bước 3: Bấm giữ chuột trái vào những điểm đánh dấu và kéo sang phải/trái trên thanh Play để có thể chọn được các đoạn ghi âm muốn giữ lại.

Bước 4: Bấm nút Play để có thể đảm bảo là bạn đã chọn đúng các trích đoạn quan trọng, sau đó thì bạn bấm nút Save. Cũng sẽ có hai tùy chọn bao gồm Save a copy nếu như bạn muốn tạo ra các bản sao mới hay Update original để có thể ghi đè lên bản ghi âm gốc. 

Windows 10 cũng sẽ tự động đặt tên cho những bản ghi âm của bạn, thêm ngày giờ và độ dài của các bản ghi âm. Nhưng nếu như có nhiều bản ghi âm thì cũng sẽ rất khó để quản lý, vì thế mà bạn nên tự đặt tên cho những bản ghi âm này bằng cách:

Chọn bản ghi âm mà bạn muốn đổi tên từ menu > bấm Rename > nhập tên mới > bấm Rename là xong. 

Mẹo chia sẻ các bản ghi âm 

Nếu như bạn muốn chia sẻ bản một ghi âm bất kỳ thì bạn cần chọn bản ghi âm mà mình muốn chia sẻ từ trong danh sách ứng dụng > bấm Share > chọn ứng dụng mà muốn sử dụng để chia sẻ các bản ghi âm( Zalo, Facebook,…)

Sửa lỗi Voice Recorder

Cách sử dụng ứng dụng Voice Recorder trên Windows 10 - Fptshop.com.vn

Sửa lỗi Voice Recorder

Nếu như đây là lần đầu tiên mà bạn sử dụng Voice Recorder thì các máy tính Windows 10 cũng sẽ yêu cầu cài micro trong Settings. Bạn cần phải cho phép ứng dụng này truy cập vào micro của máy tính, nếu không thì Voice Recorder cũng sẽ không thể ghi âm.

Bước 1: Menu Start > chọn Settings > Privacy.

Bước 2: Trong cửa sổ hiển thị > chọn mục Microphone.

Ở khung bên phải thì bạn cần bật tùy chọn ở mục Allow apps to access your microphone sang On. 

Bước 3: Di chuyển xuống dưới mục Choose what Microsoft Store Apps can access your microphone thì bạn cần đảm bảo cho tùy chọn Voice Recorder đã được bật (On). 

Chạy trình gỡ rối cho Microphone 

Cách sử dụng ứng dụng Voice Recorder trên Windows 10 - Fptshop.com.vn

Chạy trình gỡ rối cho Microphone 

Trước khi bạn muốn thử những giải pháp phức tạp hơn như cài lại ứng dụng hay cập nhật trình điều khiển thì bạn có thể thử cách là sửa lỗi nhanh Troubleshooter nếu như gặp vấn đề với việc ghi âm của ứng dụng.

Bước 1: Menu Start > chọn Settings > Update & Security > chọn Troubleshoot.

Bước 2: Chọn Recording audio > bấm Run the troubleshooter.

Bước 3: Trong cửa sổ mới > chọn micro > Next.

Nếu như micro của máy tính vẫn không thể hoạt động được thì bạn cần đảm bảo  là micro đã được kết nối đúng cách với máy tính của bạn. Nếu như bạn đang sử dụng micro USB thì cần kết nối micro với cổng hay cáp USB khác.

Nếu như đã kết nối micro qua Bluetooth và micro lại không thể hoạt động bình thường thì bạn cần kiểm tra những tùy chọn sau:

  • Đảm bảo đã bật Bluetooth trên máy tính của mình. Mở Action Center và kiểm tra xem Bluetooth đã bật chưa.?
  • Kiểm tra micro xem có cần phải sạc không?
  • Đảm bảo là bạn đang ở trong phạm vi hoạt động. Vì bạn chỉ có thể kết nối với máy tính của mình qua Bluetooth nếu như chúng cách nhau 6 – 9 m. Ngoài ra thì những chướng ngại vật như tường thì sẽ cản trở kết nối.
  • Kiểm tra xem bạn có gửi các tệp dữ liệu với dung lượng lớn qua Bluetooth không. Gửi tệp qua Nearby Sharing hay bạn đang sử dụng loa Bluetooth thì sẽ ảnh hưởng đến kết nối Bluetooth.

Voice Recorder dành cho máy tính Windows 10 là công cụ ghi âm cơ bản nhưng cũng đã đầy đủ các chức năng. Nếu như bạn chỉ cần ghi âm với các tính năng đơn giản thì Voice Recorder sẽ là một sự lựa chọn miễn phí tốt nhất mà người dùng nên lựa chọn.

Trên đây là các mẹo để sử dụng Voice Recorder trên máy tính Windows 10. Nếu như nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là ghi âm và cần những tính năng đơn giản thì ứng dụng này hoàn toàn thích hợp với bạn. Hy vọng với những chia sẻ của người dùng thì bạn cũng sẽ có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất.

 

Loading Facebook Comments ...